7 วิธีกำจัดกลิ่นอาหารในครัว ที่จะทำให้การทำอาหารสนุกมากขึ้น

7 วิธีกำจัดกลิ่นอาหารในครัว ที่จะทำให้สนุกมากขึ้น

  • April 24, 2021
  • By Admin: Leton
  • Comment: 0

7 วิธีกำจัดกลิ่นอาหารในครัว ที่จะทำให้สนุกมากขึ้น ภายในบ้านหนึ่งหลังนั้น แน่นอนว่าต้องมีห้องครัวสำหรับทำอาหาร ซึ่งแม่บ้านหลาย ๆ คนก็มักจะนิยมทำอาหารรับประทานเองภายในครอบครัวอยู่แล้ว แต่ก็มักจะเกิดกับปัญหาที่หลังจากทำอาหารแล้ว กลิ่นอาหารต่าง ๆ ก็ยังคงอยู่ และใช้เวลานานกว่ากลิ่นนั้นจะหายไป จนทำให้คนที่ชื่นชอบทำอาหารไม่อยากทำอาหารในห้องครัวแล้ว เพราะกำจัดกลิ่นได้ยาก บทความ phauthuatcatmi ในวันนี้จึงได้รวบรวมซึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

7 วิธีกำจัดกลิ่นอาหารในครัว ที่จะทำให้การทำอาหารสนุกมากขึ้น

1. ติดตั้งเครื่องดูดควัน

เครื่องดูดควัน

เริ่มกันที่วิธีแรกกับการ ติดตั้งเครื่องดูดควัน ซึ่งเครื่องดูดควันนี้อาจจะไม่ได้ช่วยดับกลิ่นอาหารมากนัก แต่อย่างน้อยก็ช่วยดูดควันจากการปรุงอาหาร ไม่ให้ฟุ้งไปทั่วบ้านได้ โดยจะช่วยป้องกันปัญหาคราบน้ำมันไปจับตามผนังและเฟอร์นิเจอร์ได้ในระดับหนึ่ง เพราะควันที่เกิดจากการปรุงอาหารก็มักมีละอองน้ำมันด้วยเสมอ

2. ควรเปิดหน้าต่างระบายอากาศเวลาปรุงอาหาร

ควรเปิดหน้าต่างระบายอากาศ

เป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยกำจัดกลิ่นในครัว คือ การเปิดหน้าต่าง บานเกล็ด หรือประตูเอาไว้ด้วย ให้อากาศถ่ายเท และที่สำคัญไม่ควรเปิดแอร์ขณะทำอาหารเด็ดขาด เพราะกลิ่นจะยิ่งออกชัดมากกว่าเดิม

3. หลีกเลี่ยงเมนูผัดหรือทอดไฟแรง

หลีกเลี่ยงเมนูผัดหรือทอดไฟแรง

            เมนูผัดหรือทอดที่ใช้ไฟแรง เช่น ผัดผักบุ้งไฟแดง ไก่ทอด เป็นต้น การทำเมนูเหล่านี้ไม่เหมาะที่จะทำในห้องครัวในบ้านมากนัก เพราะจะมีน้ำกระเด็น และควันเยอะมาก เครื่องดูดควันก็อาจช่วยอะไรไม่ได้มาก ดังนั้นหากจะทำเมนูไฟแรงจริง ๆ ควรใช้วิธีซื้อเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแบบ Induction แล้วไปเสียบปลั๊กทำนอกบ้านจะดีกว่า อากาศจะได้ระบาย ควันจะได้ไม่ตลบอบอวลอยู่ในบ้าน ส่วนในบ้านควรทำเมนูนึ่ง ต้ม อบ จะเหมาะที่สุดและดีต่อสุขภาพอีกด้วย

4. ทำความสะอาดทันทีหลังใช้งานเสร็จ

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกำจัดกลิ่นและรักษาความสะอาดภายในครัวด้วย โดยทำอาหารเสร็จแล้วควรทำความสะอาดเครื่องครัวทั้งหมดทันที ไม่ว่าจะเป็นจาน กระทะ หม้อ รวมถึงเตาด้วย ไม่ควรเก็บไว้ในซิงค์แล้วค่อยล้าง เพราะกลิ่นอาหารจากเครื่องครัวพวกนั้นมันยังคงอยู่และจะไปติดตามผนังได้

ทำความสะอาดทันที

5. ขยะอย่าหมักหมม

การทำความสะอาดหลังจากใช้งานครัวเสร็จแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องทำคือ การทิ้งขยะ ไม่ควรเก็บเศษขยะต่าง ๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็นเศษเนื้อหมู เปลือกไข่ หรือเศษผักที่เราทิ้งลงถัง ของพวกนี้จะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น และอาจล่อให้หนูหรือแมลงสาปเข้ามาได้ ดังนั้นหลังทำอาหารเสร็จแล้วควรนำขยะไปทิ้งทันที

6. อย่าติดตั้งผ้าม่านใกล้บริเวณที่ทำอาหาร

การติดผ้าม่านใกล้ครัวจะทำให้ทั้งควันและกลิ่นอาหารลอยไปจับได้ง่าย ซึ่งถ้าไม่มีการทำความสะอาด จะหมักหมมจนกลายเป็นกลิ่นเหม็นได้ในระยะยาวเเละเกิดสิ่งสกปรกได้

7. ใช้ตัวช่วยกำจัดกลิ่น

นอกจากนี้ยังสามารถใช้วัตถุดิบต่าง ๆ ภายในครัวมาใช้ในการกำจัดกลิ่นได้ เช่น

– มะนาว นำมะนาวที่คั้นน้ำออกแล้วไปตากแดด 1 วัน แล้วนำเปลือกมะนาวไปคั่วให้แห้ง จากนั้นใส่จานไปวางในครัว จะช่วยดูดกลิ่นเหม็นและยังหอมกลิ่นมะนาวอีกด้วย

– หัวหอม นำหัวหอมมาสับให้ละเอียด นำไปผสมน้ำใส่ถ้วย แล้วไปวางไว้ในห้องครัว จะช่วยดูดกลิ่นอาหารที่คละคลุ้งอยู่ให้จางลงได้

– น้ำส้มสายชู นำน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่า หรือใช้แผ่นขนมปังชุบน้ำส้มสายชูต้มแล้วไปวางไว้มุมหนึ่งในห้องครัว ช่วยดับกลิ่นได้

– เบกกิ้งโซดา เทเบกกิ้งโซดาใส่ถ้วย หรือจะผสมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวงกับน้ำมันหอมระเหย 8-12 หยด แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถ้วยหรือขวดแล้วนำไปวางไว้ในห้องครัว ก็สามารถดูดกลิ่นเหม็นได้เหมือนกัน

ทั้งหมดนี้คือ 7 วิธีกำจัดกลิ่นอาหารในครัว ที่เราได้รวบรวมมาฝากให้กับทุกคนได้สามารถนำไปแก้ปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องครัวของคุณได้ ซึ่งการที่ห้องครัวมีกลิ่นก็อาจจะทำให้หลาย ๆ ไม่อยากที่จะเข้าครัวทำอาหารอีกเลย เพราะฉะนั้นวิธีเหล่านี้จะช่วยคุณได้อย่างแน่นอน แล้วการทำอาหารของคุณก็จะมีความสุขมากยิ่งขึ้น