5 พันธุ์ไม้มีกลิ่นหอม ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกภายในบ้าน

5 พันธุ์ไม้มีกลิ่นหอม ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกภายในบ้าน

  • May 19, 2021
  • By Admin: Leton
  • Comment: 0

ต้นไม้หรือดอกไม้ ถือว่าเป็นสิ่งประดับตกแต่งประจำบ้านของใครหลายๆ คน ซึ่งการที่คนนิยมปลูกต้นไม้ไว้ภายในบ้านนั้น ก็เพื่อทำให้บ้านดูสวยงาม ร่มรื่น น่าอยู่มากยิ่งขึ้น และที่สำคัญนั้นหากนำพันธุ์ไม้ที่มีกลิ่นหอมมาปลูก ก็จะทำให้ภายในบ้านอบอวลไปด้วยกลิ่นหอม ๆ อีกทั้งยังทำให้เพิ่มความน่าอยู่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย ดังนั้น หากคุณอยากมีบ้านที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติพร้อมมีกลิ่นหอม ๆ แล้วละก็ ต้องไม่พลาดกับบทความของเราในวันนี้ ที่ได้รวบรวม 5 พันธุ์ไม้มีกลิ่นหอม ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกภายในบ้าน มาฝากทุกคนกัน

5 พันธุ์ไม้มีกลิ่นหอม ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกภายในบ้าน

1. โรสแมรี่

เริ่มกันที่พันธุ์ไม้แรกกันเลยกับ โรสแมรี่ ซึ่งเป็นสมุนไพรกลิ่นหอมที่เป็นไม้พุ่ม อายุหลายปี ใบรูปแถบปลายแหลม สีเขียวสดหรือสีเขียวอมเทา มีกลิ่นหอม รสเผ็ดร้อน โดยสามารถนำไปปรุงอาหารและตกแต่ง ซึ่งสามารถใช้แบบสดหรือแห้งก็ได้ รวมทั้งสามารถปลูกได้ตลอดปี ชอบดิน ปลูกระบายน้ำดี ไม่ขังแฉะ ชอบแสงแดดเต็มวัน แต่ไม่ควรโดนแสงแดดโดยตรง อีกทั้งโรสแมรี่เป็นสมุนไพรฝรั่งที่เลี้ยงง่ายเหมาะกับมือใหม่ ซึ่งในตลาดมีให้เลือกซื้อไปปลูกเลี้ยงหลากหลายสายพันธุ์ เช่น คอมมอนโรสแมรี่หรืออิตาเลียนโรสแมรี่ เฟรนช์โรสแมรี่ โรสแมรี่เลื้อย และโรสแมรี่ขนนก โดยแต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะคล้ายคลึงกัน

โรสแมรี่

2. กล้วยไม้

มาต่อกันอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่มีกลิ่นหอมอย่าง กล้วยไม้ หรือเอื้อง ซึ่งมีความหลากหลายทางสายพันธุ์มาก โดยกล้วยไม้ในธรรมชาติมีมากถึง 25,000 ชนิด นับเป็นไม้ส่งออกที่สำคัญของไทยด้วย ลำต้นไร้แก่นและเปลือก มีตาที่จะแตกหน่ออ่อน กิ่งอ่อน หรือช่อดอก ใบเดี่ยว มีลักษณะใบ สีสัน และขนาดแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ส่วนมากใบมีสีเขียวอมเหลือง ช่อดอกมักออกดอกยาวบ้างสั้นบ้างตามแต่ชนิด ทั้งนี้กลิ่นของกล้วยไม้ก็มีลักษณะความหอมแตกต่างกันตามไปด้วย ซึ่งวิธีการเลือกกล้วยไม้ที่มีกลิ่นหอมตรงใจนั้น ควรไปซื้อถึงเรือนเพาะเลี้ยงและขอคำแนะนำจากผู้ปลูกโดยตรงนั่นเอง

กล้วยไม้

3. มะลิ

สำหรับมะลิ เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้ที่มีกลิ่นหอมเป็นอย่างมาก  โดยมะลิจัดเป็นพืชไม้พุ่มหรือไม้เถา ถือเป็นหนึ่งในพืชที่มีสายพันธุ์มากชนิดหนึ่ง โดยมีมากถึง 200 ชนิด และน้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลิก็มีสารช่วยกระตุ้นอารมณ์รักได้เหมือนกับดอกลาเวนเดอร์ วานิลา กุหลาบ และเปปเปอร์มินต์ ซึ่งมักนำมาใช้บริโภคทั่วไปและใช้เป็นสรรพคุณทางยา ไม่ว่าจะนำดอกมะลิมาแช่น้ำเย็นดับกระหายชื่นใจ หรือนำดอกแห้งต้มน้ำหรือชงน้ำร้อนดื่ม เพื่อเป็นยากระษัย กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ส่วนใบนำมาตำกับกากมะพร้าว พอกแผลพุพอง นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าช่วยถอนพิษไข้ แก้ร้อนใน รักษาอาการปวดท้อง และแผลเรื้อรังต่าง ๆ ได้อีกด้วย

มะลิ

4. หอมหมื่นลี้หรือสารภีฝรั่ง

อีกหนึ่งพันธุ์ไม้มีกลิ่นหอมอย่าง หอมหมื่นลี้ หรือสารภีฝรั่ง ซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกับมะลิ ต้นหอมหมื่นลี้หรือสารภีฝรั่งเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมเหมาะจะนำมาปลูกในบ้าน โดยนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในทางตอนใต้ของญี่ปุ่นและแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลำต้นสูงถึง 8 เมตร ใบเดี่ยว รี มันวาว ดอกสีขาว ออกดอกเป็นช่อกระจุกเล็ก ๆ ช่วงตุลาคม-กุมภาพันธ์ มักส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ออกกลิ่นส้มเล็กน้อยตลอดทั้งวัน

หอมหมื่นลี้หรือสารภีฝรั่ง

5. ราชาวดี

ปิดท้ายกันด้วย ราชาวดี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่มีกลิ่นหอม โดยเฉพาะเมื่อออกดอกแล้วจะส่งยิ่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณบ้าน แถมหอมนานตลอดวันและตลอดปีด้วย ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้จะเป็นพุ่มขนาดเล็ก ไม่ต้องการน้ำมากนักแต่ควรปลูกในจุดที่โดนแดดตลอดทั้งวันเพื่อให้ต้นไม้ออกดอกเร็ว แต่หากปลุกมานานแล้วยังไม่ออกดอก แนะนำให้ลองตัดแต่งกิ่งและใส่ปุ๋ยเพิ่มอีก

ราชาวดี

และนี่คือ 5 พันธุ์ไม้ที่มีกลิ่นหอม ที่เรานำมาฝากทุกคนในวันนี้ หากคุณอยากให้บ้านของคุณมีความธรรมชาติและมีกลิ่นหอมมากขึ้น สามารถเลือกพันธุ์เหล่านี้ที่คุณชอบไปปลูกที่บ้านของคุณได้ รับรองว่าบ้านคุณจะมีกลิ่นหอมและร่มรื่นน่าอยู่มากขึ้นด้วย

เมื่อบริเวณภายนอกบ้านมีกลิ่นหอมแล้ว ก็ต้องมาทำให้ภายในบ้านมีกลิ่นหอมด้วย โดยการจัดการกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ภายในบ้านให้ออกไป โดยเฉพาะห้องครัว เมื่อเราทำอาหารก็มักจะส่งกลิ่นหรือหลงเหลือกลิ่นไว้ ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีกำจัดกลิ่นอาหารในครัว ก็จะทำให้บ้านมีกลิ่นหอมทั้งภายในและภายนอกแล้ว

นอกจากนี้หากอยากให้บ้านของคุณมีสวนสวย ๆ มากขึ้น เราขอแนะนำ 4 รูปแบบจัดสวน ที่จะทำให้สวนของคุณดูสวย หรู มีสไตล์มากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะทำให้บ้านของคุณมีทั้งกลิ่นหอม ๆ และได้สวนที่สวย ๆ น่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม